Sai lầm chết người khi lắp đặt cửa cuốn mà nhiều người mắc phải

12:44:39   08/09/2017

Người dân có thói quen lắp đặt cửa cuốn quay ra bên ngoài vì tính thẩm mỹ. Điều này làm hệ thống điều khiển bằng tay nằm ngoài nhà dẫn tới nhiều người có thể vô hiệu hóa thiết bị này từ bên ngoài.
Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn lắp đặt cửa cuốn thay cho cửa truyền thống khác bởi tính tiện dụng và an toàn Nhưng không phải ai cũng biết sự rủi ro khi sử dụng cửa cuốn. Những sự cố xảy ra ngoài ý muốn khi hệ thống cửa cuốn đang làm việc có thể gây hại cho chính người sử dụng. Bởi vì cửa cuốn không có tính năng thoát hiểm nhanh.
>> Hướng dẫn sử dụng cửa cuốn đúng cách

 

Sai lầm chết người khi lắp đặt cửa cuốn mà nhiều người mắc phải.

Cửa cuốn là thiết bị hoạt động không phải do ý thức con người mà chạy bằng sự vô thức của động cơ, máy móc. Tình trạng kẹt, kẹp hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng ta sử dụng điều khiển tự động. Và trên thực tế tình trạng kẹp người, kẹt đồ vật ngây hậu quả nghiêm trọng cũng đã từng xảy ra

Mặc dù cửa cuốn hoạt động khá chậm, tốc độ đóng/mở chậm, an toàn hơn nhưng không loại trừ được những hiểm họa khi hệ thống gặp trục trặc. Chính vì thế, khi sản xuất cửa cuốn thì các nhà sản xuất luôn đề cao và lưu ý rủi ro này .
Chế tạo 2 chức năng song hành như: việc đóng/ mở bằng động cơ điện và có chế độ đóng, mở bằng tay là ý đồ khắc phục phần nào sự cố trên từ nhà sản xuất ở mỗi sản phẩm mà họ cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, chế độ vận hành bằng tay nhiều khi lại không sử dụng được do quan điểm sử dụng của người Việt không theo chuẩn hoặc thói quen sử dụng chưa đảm bảo an toàn.

Một rủi ro cũng đáng lo ngại là cửa cuốn hoạt động bằng việc sử dụng thiết bị điện nên khi mất điện, xảy ra hiện tượng người ở trong không thoát ra ngoài được; Hoặc khi xảy ra sự cố bên trong như cháy, nổ thì việc thoát hiểm gặp phải khó khăn.

Để giảm thiểu tối đa các rủi ro khi sử dụng cửa cuốn, các nhà thiết kế đã tìm cách khắc phục những nhược điểm này bằng cách phát triển và cho ra đời những công nghệ mới đảm bảo an toàn hơn. Chẳng hạn như cửa cuốn tự động đảo chiều khi gặp vật cản, bộ lưu điện tự động kèm theo khi sử dụng… Tất nhiên, đây chỉ là những giải pháp giảm thiểu rủi ro, không có công nghệ nào là đảm bảo an toàn tuyệt đối và có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc, bởi khi gặp sự cố và những tai nạn đáng tiếc như vậy còn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rủi ro có thể đến từ chính sản phẩm nhưng nhiều khi lại đến từ chính người sử dụng. Phần lớn người dân sử dụng sai cách lắp đặt cửa cuốn mà dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có.

Đa phần người dân có thói quen lắp đặt cửa cuốn ra bên ngoài, toàn bộ thiết bị của cửa cuốn được đưa ra bên ngoài để đảm bảo thẩm mỹ và diện tích bên trong. Đây là một thói quen sai lầm. Thói quen lắp đặt cửa ra bên ngoài của chúng ta hiện nay là lệch so với tiêu chuẩn lắp đặt cửa cuốn. Ở nước ngoài, toàn bộ thiết bị, cửa cuốn được lắp đặt quay vào trong nhà. Mục đích là để bảo vệ cho cho động cơ và có thể thoát hiểm từ bên trong khi có sự cố không may xảy ra .

Mặc dù  trước khi lắp đặt cửa cuốn, người dân đã được những chuyên gia  am hiểu về lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn tư vấn những người dân vẫn lựa chọn vì tự thấy hợp lý với không gian. Và khi lắp đặt như vậy thì toàn bộ chức năng mở ưu tiên nằm bên ngoài. Khi đó, để đảm bảo về mặt an ninh, người ta tìm cách vô hiệu hóa chức năng của thiết bị bên ngoài bằng nhiều cách như: khóa lại, cắt bỏ hoặc cất đi.

Điều đó là nhược điểm lớn nhất trong quá trình sử dụng cửa cuốn bởi vì khi mất điện, xảy ra sự cố thì người trong nhà không thoát ra được, và bên ngoài đã vô hiệu hóa ổ khóa thì lực lượng ứng cứu cũng khó thực hiện việc giải cứu kịp thời.

Nên lắp đặt cửa cuốn thế nào là tốt nhất?

Hiện nay, ở nước ta vẫn chưa có một chuẩn mực an toàn quốc gia nào về cửa cuốn.  Vì thế, các nhà sản xuất  cửa cuốn đã tự đưa ra thiết kế của mình và có tiêu chuẩn cơ sở riêng, tự công bố và cam kết về chất lượng. Bất cứ nhà sản xuất nào khi đưa ra sản phẩm cũng đặt mục tiêu an toàn và an ninh lên hàng đầu. Tuy nhiên khi lắp đặt để đảm bảo an toàn và sử dụng tốt nhất thì người dùng nên lưu ý một số yếu tố như sau:

- Nên chọn những kết cấu cửa thế hệ mới của nhà cung cấp ửa cuốn  uy tín hàng đầu. Sử dụng và vận hành một cách đầy đủ những khuyến cáo của nhà cung cấp đưa ra.

- Nên chọn những cửa cuốn dòng tấm liền sẽ bền vững hơn. Nên lắp đặt cửa vào phía trong nhà. Bởi khi lắp cửa ra bên ngoài sẽ có rủi ro như: Nước bụi vào, chập hỏng, giảm tuổi thọ của cửa cuôn; Người ngoài (kẻ trộm) có thể can thiệp vào động cơ để điểu khiển được cửa nên giảm mức độ an toàn cho gia chủ.

- Nên chọn các sản phẩm có hệ thống khóa móc khi mành đóng mở có khe thoáng bởi một số dòng cửa có độ mở khe thoáng, khi cửa đóng chặt, an ninh tốt nhưng khi cửa đóng khe thoáng, người ngoài có thể đột nhập kéo cửa lên được. Vì vậy chọn cửa mành có hệ thống chống nhấc để giữ cho mành không thể bị người ngoài nhấc lên được khi cửa ở mức độ đóng khác nhau.

- Nên lựa chọn những thiết bị có chức năng đảo chiều khi gặp vật cản và phải thường xuyên kiểm tra chức năng này.

Dự án
  • Top