Ngã ngửa với mức độ nguy hiểm của các vụ trộm cửa cuốn

09:11:58   06/09/2017

Cửa cuốn đang ngày càng trở lên phổ biến và thân thiện với những ngôi nhà, cửa hàng, tòa nhà hiện đại. Thế nhưng ẩn chứa trong đó vẫn còn nhiền vấn đề bất cập mà bất cứ ai sử dụng cửa cuons đều phải đề phòng. Trộm cạy phá cửa cuốn đang là một vấn đề được dư luận quan tâm rất nhiều trong thời gian qua. Bởi vì các công nghệ phá khóa cửa cuốn đang ngày càng một tinh vi và hiện đại hơn.

Cửa cuốn có thể bị kẻ xấu phá mã chỉ trong vòng 3 giây. Kẻ trộm có thể dễ dàng lẻn vào nhà và lấy đi các tài sản có giá trị nhanh chóng mà không cần phá cửa cuốn nếu như người sử dụng không có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.

Ngã ngửa với mức độ nguy hiểm của các  vụ trộm cửa cuốn mà không phải ai cũng biết.

Bạn sẽ thấy khá rùng mình khi nhìn thấy tốc độ tăng trưởng của cửa cuốn tại Việt Nam. Năm 2006, Tại Việt Nam chỉ mới có lác đác một vài nhà lắp đặt cửa cuốn, và chủ yếu là nhà dân lắp đặt cửa cuốn cho nhà kho của mình. Chỉ sau 10 năm ngắn ngủi, cửa cuốn đã được sử dụng như một loại cửa chính tại Việt Nam.

Ngày càng có nhiều các nhà dân, cửa hàng tại Việt Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn sử dụng cửa cuốn để thay thế cho cửa truyền thống. Mặc dù tại nước ngoài cửa cuốn chỉ được sử dụng làm cửa gara ô tô hoặc nhà xưởng. Nhưng ở nước ta, do đặc thù quy hoạch, mặt bằng và nhiều lý do khác, cửa cuốn được sử dụng như cửa chính.

Tại Hà Nội, các cửa hàng hầu hết sử dụng cửa cuốn 100%. Nguyên nhân là do cửa cuốn vừa có tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích, vừa tiện lợi cho người sử dụng. Tương tự như vậy, các hộ gia đình cũng đua nhau lắp đặt cửa cuốn làm cửa chính cho ngôi nhà của họ.

Chính vì sự bủng nổ về nhu cầu dùng cửa cuốn như vậy, và sự thiếu hụt kiến thức về dòng cửa này đã dẫn đến các vụ việc mất an toàn cửa cuốn, trộm phá khóa cửa cuốn một cách dễ dàng.
>> Sửa chữa cửa cuốn giá rẻ tại Hà Nội

 

Mức độ nguy hiểm của các vụ trộm cửa cuốn như thế nào?

Cửa cuốn càng được sử dụng rộng rãi thì các vụ trộm cửa cuốn càng có diễn biến tinh vi hơn. Kẻ gian đột nhập cửa cuốn bằng đủ các cách: từ cạy phá đến sử dụng các kỹ thuật công nghệ cao.

Trong khi đó, hầu hết các gia đình đều tin tưởng vào khả năng bảo vệ của cửa cuốn, đôi khi lơ là cảnh giác. Các cửa hàng chứa rất nhiều hàng hóa và tài sản có giá trị nhưng ban đêm không có người trông coi, mọi nhiệm vụ bảo vệ đều dựa vào thiết bị cửa cuốn.

Khoảng 2 3 năm trước, từ khi bắt đầu có tin tức về những vụ trộm cửa cuốn đầu tiên, người dân mới bắt đầu giật mình cảnh giác, tìm đến các biện pháp chống trộm cửa cuốn.

Trung tá Nguyễn Hữu Điển (Công an quận Hoàn Kiếm) giới thiệu máy phá khóa cửa cuốn.

Giới thiệu về các công nghệ khóa remote bảo vệ cửa cuốn hiệu quả hiện nay

Tất cả các dòng cửa cuốn hiện nay đều theo cơ chế tự động. Cửa cuốn tự động thường không có ổ khóa, mà chức năng khóa cửa là do motor. Nếu muốn mở cửa, bạn phải dùng Khóa cửa cuốn (remote cửa cuốn) phát tín hiệu mở cửa cho motor. Từ đó nảy sinh ra các loại remote cửa cuốn khác nhau:

Remote cửa cuốn mã cố định: (loại fixed code). Loại khóa này có 1 dòng mã duy nhất gồm 8 ký tự. Mã cố định không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng. Loại khóa này có ưu điểm là giá rẻ, phù hợp với túi tiền, việc sao chép làm mới cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên đây cũng là loại remote cửa cuốn dễ bị làm giả nhất.

Remote cửa cuốn mã nhảy: (loại rolling code). Loại khóa này được sản xuất theo công nghệ ARC tiên tiến nhất. Remote có thể sinh ra hàng tỉ mã số không trùng lặp trong mỗi lần sử dụng. Ưu điểm của loại remote cửa cuốn này là có khả năng chống trộm, chống sao chép mã cao. Tuy nhiên giá thành cũng không rẻ. Một hãng cửa cuốn tại Việt Nam có sử dụng công nghệ remote mã nhảy

Theo các công tác điều tra phá án của công an và theo lời khai của những kẻ trộm cửa cuốn, người dân không khỏi giật mình lo lắng. Vì kỹ thuật phá khóa cửa cuốn của chúng quá tinh vi. Hiện nay có 2 hình thức phá khóa mà kẻ trộm cắp đang sử dụng: phá khóa cửa cuốn bằng máy dò mã và phá cửa cuốn bằng các dụng cụ cạy phá

1. Phương pháp phá cửa cuốn bằng máy dò mã

• Phá khóa điều khiển (remote) cửa cuốn mã cố định.

Đối với loại khóa này, việc ăn cắp mã cực kỳ dễ dàng. Vì mã số là cố định, nên kẻ trộm chỉ cần một bộ dụng cụ gồm có: 1 thiết bị thu mã số và 1 remote sao chép. Kẻ trộm sau khi chọn đối tượng sẽ canh cho chủ nhà dùng remote mở cửa và đứng cách đó vài mét với thiết bị thu mã số. Chỉ sau 5s, kẻ trộm đã thu được mã số cửa và sao chép ra remote còn lại, chờ thời cơ mở cửa trộm tài sản.

• Phá khóa remote (điều khiển) cửa cuốn mã nhảy.

Mặc dù đây là loại điều khiển cửa cuốn với công nghệ bảo mật cực cao, sinh ra với mục đích chống trộm cửa cuốn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định thì những người am hiểu về kỹ thuật hoàn toàn có cách tiếp cận.

Cơ chế được minh họa như sau: theo kịch bản khi chủ nhân đóng hay mở cửa, kẻ gian sẽ ngăn tín hiệu đến bộ thu tín hiệu bằng cách gây nhiễu, đồng thời cũng thu và lưu lại toàn bộ tín hiệu này. Và chủ nhân thấy cửa không vận hành, ngay lập tức sẽ bấm phím remote lần nữa, máy thu sẽ lại thu tín hiệu này nhưng ngay sau đó lại phát tín hiệu thu được lần 1, cửa sẽ hoạt động ngay. Tín hiệu thu được ở lần 2 sẽ được kẻ gian sử dụng mở cửa và đột nhập vào nhà sau đó.

Cách này thường khó thành công hơn bởi ngay khi máy chặn tín hiệu dừng hoạt động, và đầu thu tín hiệu cửa cuốn nhận được tín hiệu từ điều khiển cửa cuốn, mã mà kẻ gian thu được sẽ không còn khả dụng.

2. Phương pháp phá cửa cuốn bằng các dụng cụ cạy phá

Các dụng cụ cạy phá cửa cuốn chuyên dụng được các kẻ chuyên trộm cắp  truyền tai và giao dịch với nhau. Đây là cách thức trộm cửa cuốn thủ công cơ bản, nhưng đôi khi người dùng lại chủ quan không phòng tránh.

Thông thường, cách này sẽ để lại khá nhiều các tiếng động và mất nhiều thời gian để có thể mở được cửa, và chỉ có thể thành công tại một số dòng cửa cuốn giá rẻ.

Người dùng của cuốn phải làm như nào để đảm bảo an toàn?

Với các thông tin thường xuyên cập nhật, chúng ta có thể thấy được mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của các vụ trộm cửa cuốn đang diễn ra hiện nay. Cách mà các tên trộm đã thực hiện để phá khóa cửa cuốn quá tinh vi và nhanh chóng. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có nên dùng cửa cuốn nữa hay không? Tất nhiên là không thể bỏ qua một hệ thống cửa cuốn với quá nhiều ưu điểm cho không gian gia đình mình. Tất nhiên, khi sử dụng thì bạn nên cảnh giác với các dòng cửa cuốn kém chất lượng giá rẻ. Đây là những dòng cửa cuốn có độ bảo mật rất kém.

Dự án
  • Top