Cần lưu ý gì khi xây ô chờ lắp đặt cửa cuốn khi làm nhà

01:45:51   08/09/2017

Nếu như bạn đã thiết kế lắp đặt cửa cuốn cho công trình mới xây của mình thì ngay từ khi thi công bạn không thể bỏ qua việc xây dụng ô chờ cửa cuốn. Để công việc lắp đặt cửa cuốn được thuận lợi và sử dụng bền đẹp lâu dài, thì việc kết hợp giữa bên xây dựng ô chờ cửa cuốn và bên thi công cửa cuốn là vô cùng quan trọng.

Nếu như gia chủ không thống nhất giữa bên thi công và bên lắp đặt cửa cuốn từ đầu thì rất có thể xẩy ra mâu thuẫn trong quá trình hoàn thiện thi công cửa cuốn, gây mất thời gian cho Gia chủ, thất thoát thêm chi phí. Vậy để việc lắp đặt cửa cuốn được tốt nhất thì chúng ta cần lưu ý gì khi xây ô chờ lắp đặt cửa cuốn khi làm nhà.
>> Dịch vụ sửa chữa cửa cuốn tại Hà Nội

 

Cần lưu ý gì khi xây ô chờ lắp đặt cửa cuốn khi làm nhà

1. Những lưu ý đối với chủ nhà.

Chủ nhà giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề kết hợp, tạo sự suôn sẻ giữa bên xây dựng và bên lắp đặt cửa cuốn. Trước khi khởi công xây dựng chủ nhà cần xác định rõ ràng chính xác kích thước cửa của công trình là bao nhiêu. Kích thước cửa ảnh hưởng trực tiếp đến  phong thủy của ngôi nhà.

Sau khi xác định được kích thước cửa rồi rồi, gia chủ cũng nên tìm hiểu sơ bộ về cách lắp đặt cửa cuốn để có thể tính toán trước về bộ cửa nhà mình, bao gồm:

- Ray cửa cuốn: phần này nên lắp nổi hay âm vào tường luôn là vấn đề mà gia chủ cần cân nhắc. Nếu âm vào tường thì âm ở phía ngoài, phía trong hay giữa tường. Tiếp theo chủ nhà có thể xác định luôn kiểu lắp ray cho bộ cửa của mình.

Sau khi tìm hiểu được thông tin lắp đặt cửa cuốn thì trong quá trình lắp đặt cửa cuốn chủ nhà cũng cần giám sát công việc. Chủ nhà hối hợp cùng bên thi công xây dựng và lắp đặt cửa cuốn  để lắp loại cửa khác trên cùng chỗ gắn cửa cuốn.

* Ví dụ như trường hợp chủ nhà chọn cửa cuốn Austdoor khe thoáng để lắp đặt thì nên để ý các thông số về chiều rộng, chiều cao của cửa.

+  Chiều rộng thông thủy hay còn gọi là chiều rộng lọt sáng (Wtt) sẽ được tính bằng khoảng cách giữa hai mép trong của ray.

+  Chiều cao của cửa cuốn (H) được tính từ code nền đến điểm cao nhất của lô cuốn (bằng chiều cao thông thủy + 400/450/500 (mm) tùy thuộc vào chiều cao thông thủy nhiều hay ít để cộng lô cuốn to nhỏ).

+  Chiều rộng của cửa cuốn hay còn gọi là chiều rộng phủ bì (W) sẽ được tính bằng khoảng cách giữa hai đáy ray (bằng chiều rộng thông thủy + 76x2, 76mm là độ rộng 1 ray cửa).

- Vị trí cuốn lô nên đặt như thế nào? - nên đặt phía trong hay bên ngoài. Chủ nhà cần xác định kích thước lô cuốn chuẩn để thuận tiện cho bên đóng thạch cao sau này, tránh trường hợp chỉ vì bộ cửa cuốn dân dụng mà làm thạch cao không đủ kích thước để che bít hết lô cuốn, hoặc nếu che bít hết thì ảnh hưởng thẩm mỹ ngôi nhà.

2. Những lưu ý đối với bên xây dựng.

Trước khi xây dựng ô chờ, bên xây dựng nên trao đổi rõ với chủ nhà các yêu cầu để đảm bảo xây dựng đúng theo kích thước đã được thống nhất. Điều này sẽ giúp tránh được những trường hợp trừ hao cho bộ cửa dễ lắp đặt. Trong thông số lắp đặt bên lắp đặt cửa cuốn đã tính toàn bộ. Bên  xây dựng cần lưu ý thêm tiến độ xây dựng để cùng phối hợp với bên lắp đặt ray cửa nếu gắn âm tường. Thông thường nếu ray âm tường thì bên xây dựng đưa kích thước để bỏ ray vào là 10x5 (mm).

3. Những lưu ý đối với bên thi công lắp đặt cửa cuốn

- Khảo sát hiện trạng công trình là bước đầu tiên trong vai trò của bên lắp đặt cửa cuốn. Trước khi lắp đặt ray cửa cuốn và giá đỡ cần phải khảo sát, kiểm tra chính xác hiện trạng thực tế công trình. Sau khi khảo sát và kiểm tra họ sẽ có hướng tư vấn cho khách hàng và xác định được vị trí lắp ray, giá đỡ. Sau đó lên phương án lựa chọn chủng loại, kích thước ray và giá đỡ cho phù hợp, tránh lựa chọn ray dài quá hoặc ngắn quá hay loại ray không phù hợp với thực tế công trình. Ngoài ra còn phải khảo sát và xác định được vị trí lô cuốn (lô cuốn trong hay ngoài), vị trí mô tơ để có phương án lắp ổ cắm điện, nút bấm âm tường cho phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ.

Cửa cuốn đưa đến công trình, trước khi lắp đặt cần phải thực hiện các công việc sau:

- Kiểm tra các thông số của cửa  cuốn được ghi trên phiếu.

- Đo lại các kích thước (chiều rộng, chiều cao) của cửa cuốn.

- Kiểm tra lại độ cao chính xác của 2 giá đỡ.

- Kiểm tra không gian làm việc của cửa cuốn để cửa lúc đóng mở không bị va quệt. Bởi vì mỗi loại cửa cuốn sẽ có những cơ chế hoạt động khác nhau.

- Tiến hành lắp đặt cửa cuốn và trải nghiệm sử dụng trước khi bàn giao cho khách hàng.

Dự án
  • Top